Mỗi ngày một món ngon Tây Bắc: Nộm Hoa Ban ẩm thực đặc sắc vùng núi cao

Hoa ban là loài hoa đặc trưng mang đậm bản sắc núi rừng Tây Bắc, chỉ khoe sắc khi hoa mận, hoa đào đã phai dần trên các triền đồi. Thời điểm hoa ban nở rộ khắp các bản vùng cao cũng là lúc đồng bào dân tộc Thái tranh thủ đi nương hái về đầy “ếp” (gọi là giỏ) để chế biến thành các món ngon. Không chỉ mang vẻ đẹp thuần khiết hoang sơ, hoa ban còn là linh hồn trong nhiều món ăn vùng cao. Khi ăn món nộm hoa ban, bạn sẽ cảm nhận được sự thơm bùi của loài hoa này cùng mùi thơm của mắc khén – một loại gia vị đặc trưng trong các món ăn thường ngày của người dân tộc Thái. 

Ghé thăm Sơn La vào mỗi dịp cuối tháng 2, đầu tháng 3, du khách không những được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hoa ban mà còn được thưởng thức món ăn đặc sản nộm hoa ban của người Thái Sơn La.

Đầu tiên, người dân đi thu hái hoa ban về, ngắt lá ôm nụ của hoa và để lại 1 đoạn ngắn phần quậng để có cả vị hơi chát và vị ngọt. Tùy theo từng nơi, từng người có khẩu vị khác nhau, nhưng gia vị chính để làm nên món nộm hoa ban là: gừng, giềng, thêm rau mùi để có vị thơm, tỏi non, mắc khén là gia vị đặc trưng của người dân tộc Thái, thêm một chút ớt để tạo nên vị cay thì món ăn sẽ ngon hơn.

Hoa ban – loài hoa mang đậm bản sắc núi rừng Tây Bắc

Tiếp theo là công đoạn nấu hoa ban, khi nấu phải để lửa to, mở vung và đảo liên tục để hoa ban được chín đều, không nên để chín quá vì như vậy hoa ban sẽ bị nát và mềm nhũn. Sau đó vớt ra và trộn đều với gia vị, món nộm sẽ ngon hơn khi ăn lúc nóng hổi. 

Trước khi làm nộm hoa ban thì đun nước lên, khi làm nộm thì giữ lại một chút nước, nộm hoa ban có nước sấp một tí mới ngon. Ngoài ra có thể thêm rau khác như rau rừng, các loại rau ngọn như rau su su, ngọn rau bí, trộn cùng với nhau sẽ thêm ngon hơn.

Nộm hoa ban là món ăn có sự hòa quyện của nhiều vị như chua, cay, đắng, ngọt, bùi… khiến cho người ăn cảm thấy kích thích vị giác. Khi thưởng thức, đầu tiên người ăn có thể cảm nhận được hương vị rất thơm và bùi của hoa ban, đặc biệt là mùi thơm của mắc khén, một loại gia vị đặc trưng trong các món ăn thường ngày của người dân tộc Thái. 

Trải nghiệm hương vị núi rừng Tây Bắc với món Nộm hoa ban

Ngoài ra, có thể vò nát hoa ban để trộn thịt băm, nhồi cá suối nướng, hầm móng giò hoặc nấu canh măng đắng. Đặc biệt khi kết hợp hoa ban với Chẩm Chéo sẽ tạo nên món nước chấm “thần thánh” được đồng bào Thái cực kì ưa chuộng và lưu truyền từ đời này sang đời khác.

Chẩm Chéo tạo nên hương vị đặc biệt cho món ăn chế biến từ hoa ban

Món nộm hoa ban là món ngon giản dị và đặc sắc của người dân tộc Thái vùng Tây Bắc, nếu ai đã từng thưởng thức một lần thì chắc sẽ lưu luyến mãi những hương vị của núi rừng và sẽ muốn quay trở lại nơi đây lần nữa.

Vùng núi Tây Bắc không chỉ được biết đến với vẻ hoang sơ của núi rừng mà còn có rất nhiều món đặc sản với hương vị rất lạ, độc đáo mà ai đến cũng muốn thử một lần. Đặc biệt có món đặc sản Điện Biên với cái tên rất lạ rất nổi tiếng là Chẩm chéo – món chấm truyền thống của người Thái. Gia vị Chẩm Chéo sẽ giúp bữa ăn của bạn trông ngon hơn với vị cay cay của ớt, thơm của tỏi và Mắc Khén đã thử là ghiền ngay.

Chẩm Chéo gia vị Tây Bắc

Gọi ngay HOTLINE 0907 266 388 để đặt mua hàng

Tại khu vực Đông Bắc (CN Hải Phòng): 0888 75 63 68

Tại khu vực Tây Bắc (CN Lào Cai): 0836 738 333

Tại khu vực Miền Nam (CN Vũng Tàu): 0983 003 524 (CN TP Hồ Chí Minh): 0764 71 6262

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *